Ngày đăng: 21/08/2021

Thái độ bất nhất của Taliban

Trong ngày 19/8, các cuộc biểu tình đã lan đến Kabul. Một nhân chứng cho biết đã có nổ súng, nhưng có vẻ binh sĩ Taliban bắn chỉ thiên. Trong khi đó, một nhân chứng khác nói rằng một số người đã thiệt mạng khi Taliban nổ súng vào đám đông biểu tình ở thành phố phía đông, Asadabad, theo Reuters.

Taliban đã cố gắng báo hiệu với Afghanistan và thế giới rằng việc lực lượng này trở lại nắm quyền sẽ không đồng nghĩa với sự phục hồi của chế độ cai trị đẫm máu từ năm 1996-2001. Chế độ này đã đàn áp phụ nữ, dân tộc thiểu số và những người bất đồng chính kiến, đồng thời cung cấp nơi ẩn náu cho Al Qaeda. Nhưng cho đến nay, bằng chứng về cách tiếp cận "bao trùm" hơn vẫn còn rất ít. Afghanistan vẫn là một quốc gia đang chìm trong hỗn loạn.

Phụ nữ được phép đi làm và đi lại tự do ở một số nơi, nhưng những người khác thì không. Một số trường học đã mở cửa trở lại nhưng nhiều trường khác thì không. Sự bình yên và trật tự mà Taliban cố gắng tạo ra đã bị phá vỡ bởi bạo lực và cướp bóc.

Sự hỗ loạn ở bất cứ nơi nào trên đất nước Afghanistan

Caroline Van Buren, đại diện Afghanistan tại Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, cho biết: “Họ nói với chúng tôi rằng vẫn đang chờ chỉ thị từ lãnh đạo, vì vậy các hướng dẫn vẫn chưa rõ ràng”. Nhưng một đánh giá về mối đe dọa do Liên Hợp Quốc ủy quyền cho biết các tay súng Taliban dường như đang đẩy mạnh nỗ lực bắt giữ những người từng làm việc trong chính quyền cũ, đặc biệt là trong các cơ quan an ninh và những người đã hỗ trợ họ. Nếu việc này không thực hiện được, các thành viên trong gia đình họ có thể bị bắt giữ, theo một tài liệu mật được chia sẻ trong nội bộ các quan chức Liên Hợp Quốc được New York Times phát hiện.

Taliban đã yêu cầu các cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân đạo khác ở lại Afghanistan. Hàng triệu người Afghanistan đang sống nhờ vào viện trợ lương thực của nước ngoài. Trong thời kỳ nắm quyền trước đây, Taliban đã cấm phụ nữ đi làm, tiếp cận giáo dục. Thậm chí, khi đi ra ngoài, phụ nữ phải mặc burqa (áo choàng) và được hộ tống bởi một người thân nam giới. Những người vi phạm quy định của nhóm phiến quân đã bị đánh đập và thậm chí bị xử tử.

Phụ nữ là đối tượng thường xuyên bị xâm hại dưới thời Taliban trước đây

Các quan chức Taliban ám chỉ rằng họ có kế hoạch đưa các đối thủ cũ lên điều hành đất nước. Đồng thời, họ cũng giữ nguyên một số quan chức trong chính phủ cũ. Các nhà lãnh đạo Taliban đã hứa sẽ bảo vệ quyền tự do báo chí và quyền của phụ nữ, mặc dù chưa rõ ở mức độ nào. Bà Van Buren đã nói rằng rất khó để có được một bức tranh rõ ràng về cách phụ nữ bị đối xử trên khắp đất nước. Ở một số nơi, Taliban ngăn cản phụ nữ đi làm hoặc rời khỏi nhà mà không có người hộ tống, nhưng ở những nơi khác, không có báo cáo nào về việc hạn chế như vậy.

Hôm 18/8, Shabnam Dawran, một nữ dẫn chương trình của Đài phát thanh truyền hình Afghanistan, cho biết các chiến binh Taliban đã ngăn cản cô đưa tin ở Kabul. "Tôi không được phép mặc dù đã có thẻ căn cước hợp lệ", cô nói trong một video đăng trên mạng xã hội.

Theo tin tức vov.