Ngày đăng: 23/04/2021

Những món ăn từ thịt cừu trước đây chỉ có thể thưởng thức khi ra nước ngoài, giờ đây đã có trong các quán ăn ở Ninh Thuận.

Giống cừu Ninh Thuận được du nhập từ Ấn Độ cách đây trên trăm năm. Cừu rất dễ thích nghi với môi trường tự nhiên, đặc biệt là khí hậu nắng nóng, khô hạn. Cừu ăn nhiều loại thức ăn, chủ yếu là cỏ và các loại cây thấp. Thịt cừu Ninh Thuận có giá trị dinh dưỡng rất cao, có lợi cho sức khỏe, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, tráng dương...

Người Mông Cổ quan niệm, thịt cừu có thớ thịt rất mịn, ăn vào làm ấm dạ dày, cho làn da đẹp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày. Thịt cừu có thể chế biến thành nhiều món ăn , nổi bật nhất là món sườn cừu nướng và thịt cừu nấu nho.

Sườn cừu được chọn là những miếng sườn non nguyên thịt thăn, có thể khía thành từng dẻ sườn nhỏ hoặc để nguyên miếng dài. Sườn cừu sau khi được xử lý mùi (thường là rửa qua rượu trắng) được ướp với các loại gia vị. Tùy từng khẩu vị có thể ướp các loại gia vị khác nhau, nếu theo kiểu Mông Cổ là chỉ đơn giản ướp với một chút muối, theo kiểu Trung Á là ướp với hạt mùi già, chanh vàng và hành tây, hoặc ướp với húng lìu như thịt nướng của người Việt.

Thịt cừu ướp khoảng 4-5 tiếng là vừa ngấu sẽ được cho lên bếp than nhỏ lửa để nướng. Sườn cừu nướng có thể ăn theo kiểu vắt chanh và chấm tương ớt như người Mông Cổ, ăn với tỏi muối, dưa chuột muối chấm với tương cà như người Trung Á hoặc chấm nước mắm như người Việt.

Món thịt cừu nấu nho là đặc sản riêng có của Ninh Thuận khi kết hợp hai loại sản vật đặc biệt của vùng đất này là thịt cừu và nho.

Thịt cừu chọn loại thịt phần vai có cả nạc và hơi một chút mỡ, cắt thành từng miếng vừa ăn om với nước sốt nho đỏ và cà rốt. Thịt cừu mềm ngấm nước sốt chua chua ngọt ngọt lại thơm mùi nho tạo nên hương vị khó quên. Món thịt cừu nấu nho thường dùng để ăn với bánh mì.

Ngoài ra thịt cừu còn chế biến được thành nhiều món ăn khác như súp thịt cừu, thịt cừu hun khói, cháo cừu, chân cừu nấu sữa. Những người quen với hương vị thịt cừu còn có thể thưởng thức món sữa cừu khi đến vùng Phan Rang, Ninh Thuận.