Ngày đăng: 14/04/2023

Sáng 14/4, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo, thông tin về một số nội dung liên quan đến việc tỉnh sẽ tổ chức lễ hội Nho - Vang năm 2023; đồng thời đón Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Tại buổi họp, Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội Nho - Vang là lễ hội truyền thống của tỉnh, được tổ chức 2 năm/1 lần, nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, người tiêu dùng với các sản phẩm chế biến từ nho. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về kinh tế nông nghiệp gắn với văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững, thu hút các thành phần kinh tế trong, ngoài nước đầu tư vào tỉnh.

Song song đó, tỉnh cũng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Sự kiện trên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là 1 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2022.  Việc tổ chức đón nhận Bằng công nhận của UNESCO sẽ tạo sự lan tỏa đến nhân dân, du khách nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, các cấp, ngành, địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp diễn ra từ ngày 13 - 18/6; trong đó, lễ khai mạc sự kiện được tổ chức tối 16/6 và lễ bế mạc tối 18/6 tại Quảng trường - Tượng đài 16 tháng 4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Hòa cho biết, trong khuôn khổ hai sự kiện, diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sổi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng, khác biệt của tỉnh. 12 hoạt động cấp tỉnh sẽ được diễn ra dịp này, gồm: Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; lễ hội ẩm thực; chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; chương trình nghệ thuật; hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”; hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; thi giàn nho đẹp; giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận - Bình Thuận; giải đua xe ô tô - mô tô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận mở rộng; hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ II/2023 và chương trình nghệ thuật bế mạc lễ hội.

Ngoài các hoạt động nêu trên, tại các huyện, thành phố trong tỉnh cũng diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn mang tính đặc trưng, độc lạ của các địa phương trong tỉnh. Trong đó có giải việt dã truyền thống thành phố Phan Rang - Tháp Chàm; lễ hội trái cây Ninh Sơn; ngày hội văn hóa Raglai; các hoạt động quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An; quảng bá, giới thiệu về làng nghề, sản phẩm các làng nghệ làm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và các hoạt động đua xe trên cát, trượt cát, khám phá cảnh quan dọc tuyến đường ven biển của tỉnh...

Ninh Thuận tổ chức các sự kiện trên nhằm cụ thể hóa việc thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với đặc trưng: Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt, đây là điểm nhấn, là cơ hội để tỉnh thu hút đầu tư, phát triển và sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững trong những năm tới.

VOV tổng hợp.