Ngày đăng: 06/02/2023

Vừa qua, ngày 3/2 đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp lắng nghe báo cáo dự kiến các hoạt động trong lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2023 và Lễ đón nhận Di sản quốc gia đặc biệt gốm Bàu Trúc. Tham dự gồm có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Theo Ban tổ chức, nằm trong khuôn khổ lễ hội lần này có các hội thảo khoa học chuyên đề về nho, vang; công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản nghệ thuật làm gốm Chăm và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa...Ngoài ra, lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trong tháng 6/2023 gồm các hoạt động thưởng thức các loại nho tươi, vang nho, ẩm thực Chăm, Raglai, hải sản...

Đến với Ninh Thuận, du khách tham quan lễ hội còn được chiêm ngưỡng quá trình làm ra sản phẩm gốm Bàu Trúc, thưởng thức các màn biểu diễn đặc sắc của các nghệ nhân, vũ công các dân tộc; các nghệ sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng và Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần 2 cùng trải nghiệm nghi thức mừng lúa mới của đồng bào Raglai kết hợp các trò chơi dân gian, tham quan hội chợ thương mại 7 tỉnh duyên hải miền Trung.

Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019.

 Nho và Vang Ninh Thuận 

Ninh Thuận là vùng đất nắng được biết đến với nhiều loại đặc sản nổi tiếng như: Nho, Tỏi, Cừu… Nhưng có lẽ điều ấn tượng nhất cho Du khách khi ghé đến Ninh Thuận chính là những chùm nho đỏ, nho xanh rực rỡ,nặng trĩu và căng tràn sức sống trên giàn.

Hàng năm, lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm giới thiệu sản phẩm đặc thù từ cây nho, tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương; giới thiệu một số sản phẩm được chế biến đa dạng từ nho... Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với du khách trong nước và quốc tế.

Nho Ninh Thuận.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: ''Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2023 và Lễ đón nhận Di sản quốc gia đặc biệt gốm Bàu Trúc là sự kiện lớn của tỉnh.

Đây là dịp để tôn vinh những người trồng nho, những người trực tiếp làm nên giá trị kinh tế của các sản phẩm nho mang thương hiệu Ninh Thuận cũng như vinh danh di sản nghệ thuật làm gốm Chăm, tiềm năng du lịch, tiềm năng chế biến rượu vang và các sản phẩm nông nghiệp khác của tỉnh.

Qua đó, xúc tiến tạo cơ hội hợp tác, giao lưu và đầu tư giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với tỉnh. Đồng chí yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ cần rà soát, xây dựng lại chương trình, chuẩn bị kỹ lưỡng từng hoạt động; các ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc quán triệt, triển khai đồng bộ các nội dung theo kế hoạch.

Song song đó, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng phối hợp với Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Thuận khẩn trương triển khai nhiều phương án và xây dựng kế hoạch truyền thông đa dạng, trong đó chú trọng truyền thông trên các nền tảng số nhằm tạo sự sinh động và lan tỏa thông tin lễ hội đến với công chúng trong và ngoài tỉnh''.

 Đồng chí Nguyễn Long Biên, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

 

nguồn tintucVov tổng hợp