Ngày đăng: 21/01/2022

Lễ trao giải VinFuture sẽ tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo phụng sự nhân loại năm 2021, với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ và chủ nhân các giải thưởng.

Được tổ chức theo nghi thức trang trọng nhất, các chủ nhân của hệ thống giải thưởng VinFuture lần thứ nhất sẽ được vinh danh. Cụ thể, Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD và 3 Giải Đặc biệt mỗi giải trị giá 500 nghìn USD dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Chủ tịch Quỹ VinFuture cho biết: "Các chủ nhân giải thưởng VinFuture là những nhà khoa học kiệt xuất với các công trình đột phá, mang lại lợi ích cho hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ người - đúng như sứ mệnh ra đời của giải thưởng VinFuture. Đó là những công trình mà chắc chắn dù là người trong giới khoa học hay không cũng đều cảm thấy xứng đáng".

Ngay trong năm đầu tiên phát động, Hội đồng Giám khảo đã nhận được 599 dự án chất lượng từ hơn 60 quốc gia tại 6 châu lục trên khắp thế giới. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới và nhiều người trong số đó đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Giải Japan Prize… Các dự án đã trải qua nhiều vòng xét duyệt bởi 12 thành viên của Hội đồng Sơ khảo và sau đó là 11 thành viên của Hội đồng Giải thưởng.

Với số lượng, chất lượng dự án vượt trội và sự thẩm định nghiêm túc của Hội đồng các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, Giải thưởng VinFuture năm 2021 được kỳ vọng mang tới những phát minh, sáng chế có khả năng ứng dụng và hiệu quả rõ rệt cho cuộc sống con người.

Đặc biệt, sự hiện diện của những bộ óc kiệt xuất trong giới khoa học – công nghệ toàn cầu tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất sẽ góp phần định vị Việt Nam là một điểm đến mới tiềm năng của khoa học – công nghệ thế giới; đồng thời mở ra cơ hội kết nối đa chiều giữa các những nhà khoa học và giới doanh nhân, thúc đẩy quá trình thương mại hóa, đưa các ý tưởng nghiên cứu ứng dụng nhanh chóng vào cuộc sống.

Cùng với sự xuất hiện của các nhà khoa học lớn thế giới, lễ trao giải còn có sự tham gia của hai nghệ sĩ nổi tiếng, từng đạt nhiều giải thưởng hàn lâm danh giá về âm nhạc là John Legend và Đặng Thái Sơn.

Theo Báo Lao Động.