Ngày đăng: 09/07/2022

Việc cựu Thủ Tướng Shinzo Abe bị ám sát dẫn đến tử vong đã làm rúng động Thế Giới. Vậy kẻ ám sát ông Abe là ai và động cơ là gì?

Ông Abe là người có tầm ảnh hưởng vượt xa một cựu Thủ Tướng mặc dù ông đã nghỉ hưu. Việc ông bị ám sát khi đang phát biểu vẫn động cho Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Thành phố Nara đã làm thay đổi tư duy về an toàn tại Nhật Bản.

Nghi phạm đã bị bắt và được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi. Theo NHK đưa tin Yamagami từng là thành viên lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong giai đoạn 2002-2005.

Cảnh sát Nhật Bản đã đưa tin, nghi phạm Yamagami khai rằng đã sử dụng một khẩu súng tự chế để bắn ông Abe. Trước đó cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng hai nòng trong khi bắt giữ nghi phạm.

Nhật Bản là một nước có sự kiểm soát súng đạn trong top an toàn hàng đầu và có tỷ lệ sở hữu súng thấp nhất các nước thuộc khối G7.

Theo báo chí Nhật Bản đưa tin, ông Abe được đưa vào bệnh viện lúc 12h20. Khi tới nơi ông đã trong tình trạng ngừng tim phổi, giáo sư Fukushima thông tin trong cuộc họp báo tại bệnh viện ở Nara.

Các bác sĩ cho biết tuy ông Shinzo Abe không còn dấu hiệu sự sống khi tới bệnh viện ngày 8/7, các nhân viên y tế vẫn tiến hành quy trình hồi sức cấp cứu.

iáo sư chuyên ngành cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược Nara Hidetada Fukushima cho biết ông Abe có hai vết thương cách nhau 5 cm ở vùng cổ. Bên cạnh đó, một viên đạn đã đi trúng vào tim của ông. Tuy các bác sĩ đã truyền máu khẩn cấp cho ông Abe nhưng đã không thể cầm máu kịp thời cho các vết thương của ông. 

Vị bác sĩ nói thêm rằng ông Abe có hai vết thương nặng ở vùng ngực và bị chảy máu trong. Ông Abe sau đó được xác nhận đã qua đời vào lúc 17h03 (giờ địa phương).