Ngày đăng: 03/06/2022

Năm 2019, dự án Khu dân cư Chí Lành được đưa ra rao bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh. Dự án được phê duyệt theo quyết định số 68/QĐ-UBND ngày 10/02/2015 và giấy phép xây dựng số 35/GPXD với quy hoạch 87 lô đất xây dựng nhà ở thấp tầng. Dự án cũng chưa được điều chỉnh quy hoạch, nhưng đối tác đầu tư phát triển dự án là Công Ty Hưng Điền và Công Ty Phúc An đã tự ý phân ra 110 lô để bán.

Với giá bán bình quân thời điểm đó là 10.300.000đ/m2, dự án này nếu bán thành công sẽ thu về khoảng 110 tỷ đồng.

Nhưng do tại thời điểm đó, mâu thuẫn nội bộ của đơn vị đầu tư phát triển dự án và Chủ đầu tư xảy ra. Khiếu kiện kéo dài và dự án cũng không triển khai được. Chính vì vậy, khách hàng đồng loạt làm đơn khiếu kiện khắp nơi. Không còn cách nào khác, đơn vị đầu tư phát triển dự án cụ thể là Công Ty Hưng Điền và Công Ty Phúc An phải hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Theo giấy phép Xây Dựng, hiện nay dự án này đã chậm tiến độ thi công hơn 2 năm. Việc đền bù giải phóng mặt bằng cho dân cũng chưa xong. Sự việc này cũng đang khiếu kiện triền miên hơn 5 năm nay vì việc đền bù chưa thỏa đáng phần đất quy hoạch của dân. Dự án này hiện nay được xác định đã chuyển đổi chủ sở hữu và chủ sở hữu mới đang tiếp tục gây nên các khiếu kiện về tiền bạc với đơn vị khác.

Phải nói rằng đây là một dự án Thương Mại về phát triển nhà ở và đã được chuyển nhượng cổ phần sang chủ mới là Trần Văn Hát. Ông Hát cũng chính là Chủ Tịch của Công Ty Hưng Điền có trụ sở tại 72 Yersin, Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Sự việc khiếu kiện này chưa qua, sự việc khiếu kiện khác lại đến.

Ngày 22/05/2021. Trần Văn Hát đại diện cho Công Ty Hưng Điền (Công ty cổ phần Đầu Tư Hưng Điền) ký " HỢP ĐỒNG PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN với điều khoản KHÔNG HỦY NGANG" với Công ty Cổ Phần TMXD Địa Ốc VovGroup (Vovland). Tại hợp đồng này, Trần Văn Hát nhận ký quỹ của Ông Hải là Tổng Giám Đốc của Vovland với số tiền 2.000.000.000đ (Hai tỷ đồng). Điều khoản không hủy ngang Điều 8, mục 8.2 của hợp đồng nêu rõ. "Nếu bên A muốn thanh lý hợp đồng phải được bên B đồng ý bằng văn bản, khi đó bên A phải đền bù cho bên B số tiền tương đương 100% giá trị cọc là 2.000.000.000đ (hai tỷ đồng) tổng cộng là 4.000.000.000đ (bốn tỷ đồng)"

Ngày 15/12/2021, sau nhiều tháng chậm tiến độ theo cam kết hợp đồng phân phối độc quyền. Trần Văn Hát có đề nghị xin được hủy hợp đồng và đền bù thêm tiền lãi chậm tiến độ khoảng hơn 80.000.000đ (tám mươi triệu đồng). Việc đền bù theo điều khoản hủy ngang phía Hưng Điền đại diện là Trần Văn Hát đã không trả số tiền vi phạm là 2.000.000.000đ (hai tỷ đồng).

Về phần tiền ký quỹ. phía Hưng Điền cam kết là ngày 23/12/2021 sẽ trả hết số tiền gốc ký quỹ cho Vovland. Nhưng phải đến tháng 2 năm 2022 Hưng Điền sau nhiều lần trả thì Trần Văn Hát vẫn thiếu 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng). Sau rất nhiều lần ra thông báo, Công ty Vovland đã gửi văn bản ra cơ quan Công An và Trần Văn Hát phản hồi là "Do phía Vovland chuyển tiền ký quỹ từ tài khoản cá nhân và cả tài khoản của Cty nên Hát không biết trả về vào tài khoản nào?" Đây thật sự là một luận điệu rất phi lý nhằm trốn tránh việc trả nợ.

Cho đến nay, cơ quan Công An đã xác định rõ. Trần Văn Hát đại diện cho Công Ty Hưng Điền đang nợ số tiền gốc ký quỹ của Vovland là 300.000.000đ (Ba trăm triệu đồng). Nhưng phía Hưng Điền vẫn nhất quyết không trả số tiền trên. 

Câu hỏi được đặt ra, tại sao Trần Văn Hát đang chiếm dụng vốn và cố tình không trả nợ thì có dấu hiệu hình sự về việc cố tình chiếm đoạt tài sản hay không?

Tại biên bản thanh lý hợp đồng ghi rõ, hợp đồng sẽ chưa được giải phóng khi còn hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo điều 3 của biên bản thanh lý. Vậy, việc kéo dài không trả nợ gốc và tiền vi phạm hợp đồng có được xem là chiếm đoạt tiền gốc và tiền vi phạm hay không?

Một dự án đầy tai tiếng và Công ty đầu tư cũng đầy tai tiếng. 

Câu hỏi đặt ra, Cơ quan chức năng đã thanh tra kiểm tra năng lực của Chủ Đầu Tư hay chưa?

Vì sao dự án kiện tụng kéo dài, tranh chấp tài chính, chậm tiến độ kéo dài ...mà cơ quan chức năng vẫn để tồn tại? 

Đây là một dự án có thực sự đem lại lợi ích cho dân? Hay Chủ Đầu Tư chỉ làm màu để mua đi bán lại và thiệt hại sẽ đến với những người đang bị chiếm dụng vốn? thiệt hại đến những gia đình đang bị quy hoạch?

Cần nói thêm rằng, dự án sau khi chuyển chủ cũng đang nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch trong khi việc đền bù giải phóng mặt bằng còn chưa xong.

Liên quan đến dự án này, về việc xác lập giá, việc tính thuế có nhiều điều chưa rõ ràng. Dự án này cũng có thể được đổi tên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thanh Thảo là Giám Đốc Sàn của Công Ty Hưng Điền do Trần Văn Hát ủy quyền cũng đang bị Công Ty Vovland khiếu kiện với số tiền nợ khá nhiều đã xác lập đối chiếu và tiền vi phạm hợp đồng tại một dự án khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin và đưa ra các chứng cứ xác minh cụ thể. Đề nghị các nhà đầu tư cân nhắc khi tham gia dự án này.